Du lịch chụp ảnh Vọoc – Tour hay ít phổ biến

23/06/2022
Báo đài

Một trong những ước mơ lớn của đời tôi là một lần được đến đảo quốc Papua New Guinea (thuộc châu Đại Dương) để tham gia tour đi chụp ảnh chim Thiên đường. Đi một tour như thế không hề rẻ, đến 7.000 USD cho một tour 11 ngày (chưa tính tiền vé máy bay để đến Papua New Guinea). 

Trong lúc chưa đủ điều kiện để thực hiện tour ước mơ trong đời đó thì túc tắc thực hiện những chuyến đi nho nhỏ ngay trên quê hương mình vậy. Ví dụ, đến bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng chụp voọc chà vá chân nâu cũng rất tuyệt.

Lần nào đến Đà Nẵng tôi cũng phải dành vài giờ đồng hồ lên Sơn Trà chụp ảnh voọc chà vá chân nâu. Gần đây nhất, đi công tác làm hội thảo du lịch “Làm mới mình để đón khách” tại Hội An, Quảng Nam, dù thời gian rất eo hẹp, tôi cũng ráng thu xếp một chuyến lên “thăm” voọc.

4h sáng tôi đã lục đục dậy để… phi về Đà Nẵng.

Mở màn một tour lên Sơn Trà chụp ảnh voọc, bạn hãy chọn một bữa điểm tâm bánh mì heo quay, và một ly cà phê đen nóng bình dân ngay ở chợ cá, nơi chỉ tụ họp từ lúc 3h cho đến 5h hơn là tan hàng, bởi các ngư dân mang mực, tôm, cá vừa đánh được vào bán. Ai siêng và chịu khó thì đi sớm hơn chút, sẽ đóng được một thùng xốp hải sản tươi ngon, giá rẻ bất ngờ về TP.HCM. Còn ai ưa chụp ảnh để lưu lại những hình ảnh đẹp cho riêng mình thì canh ảnh bình minh. Đây là nơi đã mang lại không biết bao nhiêu là giải thưởng cho các nhiếp ảnh gia!

Tầm 6h, chúng ta có thể lên đường trực chỉ Sơn Trà. Tôi đã lên Sơn Trà nhiều lần, tự đi, và hầu hết đều chỉ thoáng thấy bóng voọc, nghe soạt một tiếng rồi nó biến mất. Mãi gần đây, nhờ làm quen được với Bùi Văn Tuấn (nickname là Tuấn Ba gấu) – một “ông trùm” về voọc, lần nào lên Sơn Trà cũng gặp nữ hoàng linh trưởng. Có thể bọn này đã quá quen với Tuấn, và cũng có thể Tuấn thuộc nằm lòng về những đàn voọc chà vá chân nâu ở đây. Anh biết giờ nào chúng ăn, ở đâu…

Đi chụp ảnh voọc với Tuấn, phải nói rằng lần nào tôi cũng thành công và lần sau còn hơn lần trước. Ví dụ như trong chuyến đi mới nhất hồi tháng 3 năm nay, chúng tôi đã gặp được cảnh một gia đình voọc gồm bốn thành viên ngồi vắt vẻo trên cây. Cảnh hiếm có này kéo dài cả nửa giờ đồng hồ, tha hồ mà ngắm và chụp ảnh. Tuấn Ba gấu cười bảo: “Số anh chắc hợp với voọc nên được nó đãi, lần sau luôn hấp dẫn hơn lần trước”.

Một anh bạn trẻ là dân marketing có tên tuổi hiện nay – Nguyễn Tiến Huy (Pencil Group), lần đầu tháp tùng đi xem voọc ở Sơn Trà đã hào hứng: “Phải làm thành tour cho bọn trẻ con đi xem, vừa hấp dẫn vừa đem lại những bài học rất có giá trị cho bọn nhỏ về thiên nhiên, về bảo vệ động vật hoang dã…”.


Tour ngắm Voọc

Ở Núi Thành, Quảng Nam có một loài voọc cũng quý hiếm sinh sống, đó là loài chà vá chân xám. Theo giới nghiên cứu, hiện tại ở đây có khoảng xấp xỉ 70 con. Chúng sống trên bốn ngọn núi, và bi kịch là không thể giao lưu với nhau, khi cả bốn ngọn núi bị cô lập bởi con người khai thác rừng sản xuất.

Ông Lê Trí Thanh – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho hay, tổng kinh phí đền bù cho dự án mở rộng nơi ở cho các đàn vọoc ước hơn 1 tỉ đồng/con voọc, nghĩa là tầm tròm trèm 100 tỉ đồng. Nhưng cái khó là không thể lấy ngân sách để làm dự án này được mà phải vận động xã hội hóa. Ông nói: “Tôi hy vọng các doanh nghiệp du lịch sẽ đồng hành để thực hiện, vì chắc chắn một việc là chúng ta làm tốt việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ đồng vật hoang dã thì việc đó sẽ giúp ích rất nhiều cho phát triển du lịch”.

Trước dịch COVID-19, Bùi Văn Tuấn đã thử nghiệm tổ chức tour ngắm – chụp ảnh voọc Việt Nam và thu hút sự quan tâm của khách nước ngoài khá tốt. Tour ngắm và chụp ảnh voọc Việt Nam của Tuấn bắt đầu từ Hải Phòng, với voọc đầu trắng ở đảo Cát Bà. Kế đến là đến Ninh Bình để ngắm voọc quần đùi trắng. Rời Ninh Bình, du khách xuôi vào Nghệ An gặp voọc xám; rồi đến Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) ngắm voọc gáy trắng. 

Rời Quảng Bình, du khách vào Sơn Trà, Đà Nẵng ngắm “nữ hoàng linh trưởng”; rồi đến Núi Thành, Quảng Nam chiêm ngưỡng voọc chà vá chân xám. Chưa hết, Ninh Thuận và Bình Thuận cũng có vọoc xám không kém phần quý hiếm. Và tour ngắm – chụp ảnh voọc sẽ kết thúc tại Kiên Lương, Kiên Giang với loài voọc bạc Đông Dương.

Tuấn cho biết tour này kéo dài 15 ngày, với chi phí là 7.000 USD (không bao gồm vé máy bay đến Việt Nam). Tuy chỉ mới thử nghiệm khoảng một năm, tour được các khách nước ngoài hết sức quan tâm. Do dịch COVID-19 bùng nổ, Tuấn phải ngưng tour ngắm voọc để chuyển qua làm cho một dự án khoa học ở Quảng Bình. Anh cho biết, dự kiến cuối năm 2023 sẽ tái khởi động tour tìm hiểu voọc Việt Nam.

Theo Báo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *