Rực rỡ mùa hoa vàng trên bán đảo Sơn Trà

17/04/2023
Báo đài

Trên nền xanh của núi rừng Sơn Trà hễ cứ vào đầu mùa hè thì những vùng hoa lim xẹt nở rộ, phủ vàng rực rỡ, tạo nên điểm nhấn ấn tượng, thu hút du khách và người dân đến tham quan, chụp ảnh.

Dọc đường Yết Kiêu (phường Thọ Quang) đến gần khu vực cảng Tiên Sa, băng theo con đường dốc uốn lượn dẫn lên núi Sơn Trà, người dân, du khách dễ dàng bắt gặp những mảng hoa vàng nổi bật, khoe sắc trên nền xanh của rừng cây. Đây là hoa của cây lim xẹt (hay còn gọi là điệp, muồng kim phượng, phượng vàng), thường nở vào cuối tháng 3 và kéo dài đến tháng 6 hằng năm.

Được biết, địa điểm này là nơi thu hút nhiều người dân, du khách, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia đến chụp lại những khoảnh khắc ấn tượng. Theo một nhiếp ảnh gia, những cây lim xẹt là điểm dừng chân quen thuộc của “nữ hoàng linh trưởng” voọc chà vá chân nâu. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi người cũng có thể bắt gặp hình ảnh đẹp này. 

Ông Phan Minh Hải, Phó Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, trên bán đảo Sơn Trà có nhiều mùa hoa với màu sắc rực rỡ, tạo ấn tượng cho người dân, du khách như mùa thay lá đầu xuân, mùa hoa vàng của cây lim xẹt (cuối tháng 3), mùa hoa tím của cây thàn mát (tháng 4,5). Đặc biệt, mọi người sẽ có cơ hội bắt gặp và chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp những con voọc chà vá chân nâu trên các cành cây.

Tuy nhiên, do đợt mưa bão vào cuối năm 2022, một số đoạn đường trên bán đảo Sơn Trà hạn chế đi lại và đang được khắc phục. Đối với những đoạn đường được cho phép, người dân và du khách cần tuân thủ các quy định khi lưu thông để bảo đảm an toàn, đặc biệt, chỉ được sử dụng xe số, xe tay côn khi lên núi Sơn Trà.

“Bán đảo Sơn Trà là khu rừng thiên nhiên với giá trị tài nguyên lớn, hệ sinh thái đa dạng trên địa bàn thành phố. Ban quản lý mong người dân và du khách khi đến tham quan có ý thức chung tay bảo vệ môi trường, không tác động tài nguyên và động vật hoang dã tại đây”, ông Hải nhấn mạnh.

Hoa của cây lim xẹt (hay còn gọi là điệp, muồng kim phượng, phượng vàng), thường nở vào giữa tháng 3 và kéo dài đến tháng 6 hằng năm.
Hoa của cây lim xẹt (hay còn gọi là điệp, muồng kim phượng, phượng vàng), thường nở vào cuối tháng 3 và kéo dài đến tháng 6 hằng năm.
Một góc của cảng Tiên Sa nhìn từ núi rừng Sơn Trà.
Một góc của cảng Tiên Sa nhìn từ núi rừng Sơn Trà.
Lim xẹt là loài cây thân gỗ, phân bổ chủ yếu ở khu vực miền Trung và Nam Bộ.
Lim xẹt là loài cây thân gỗ, phân bổ chủ yếu ở khu vực miền Trung và Nam Bộ.
Mùa hoa lim xẹt nở rộ cũng là dịp để người dân, du khách và các nhiếp ảnh gia trên khắp nơi tụ hội về Sơn Trà, săn những bức ảnh đẹp về phong cảnh nơi đây.
Mùa hoa lim xẹt nở rộ cũng là dịp để người dân, du khách và các nhiếp ảnh gia trên khắp nơi tụ hội về Sơn Trà, săn những bức ảnh đẹp về phong cảnh nơi đây. 
Lim xẹt cũng là thức ăn ưa thích của “nữ hoàng linh trưởng” Voọc chà vá chân nâu.
Lim xẹt cũng là thức ăn ưa thích của “nữ hoàng linh trưởng” Voọc chà vá chân nâu. Ảnh: MH
Hình ảnh những đàn voọc kiếm ăn trên cây lim xẹt là nét đặc sắc của núi rừng Sơn Trà.
Hình ảnh những đàn voọc kiếm ăn trên cây lim xẹt là nét đặc sắc của núi rừng Sơn Trà. Ảnh: MH
Bán đảo Sơn Trà là khu rừng thiên nhiên với giá trị tài nguyên lớn, hệ sinh thái đa dạng trên địa bàn thành phố.
Bán đảo Sơn Trà là khu rừng thiên nhiên với giá trị tài nguyên lớn, hệ sinh thái đa dạng trên địa bàn thành phố. Ảnh: MH

Theo Báo Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *