Du khách có thể du lịch nội địa mà không cần xét nghiệm Covid-19

29/11/2021
Báo đài

Du khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc là người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm nCoV khi có triệu chứng ho, sốt,… hoặc khi có chỉ định điều tra dịch tễ từ vùng cấp độ 3,4.

Du khách không cần xét nghiệm Covid-19 khi đi du lịch nội địa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, được chia theo từng cấp độ dịch ở địa phương. Trong đó có những thông tin được khách du lịch đặc biệt quan tâm.

Đối với tất cả cấp độ dịch, du khách chỉ phải xét nghiệm một trong các trường hợp: (1) Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3; (2) Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không áp dụng xét nghiệm đối với khách là người dân cư trú trong địa bàn.

Trong khi đó, với du khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc là người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: (1) Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; (2) Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch, phải đáp ứng các yêu cầu: tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định hoặc quét mã QR; thực hiện đầy đủ quy định về an toàn phòng chống dịch và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch.

Ảnh: Phạm Công

Địa bàn cấp độ 1, 2 được phục vụ 100% công suất

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2, hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất. Đối với vùng cấp độ 2, di tích, bảo tàng phục vụ không quá 20 người/đoàn và đảm bảo khoảng cách. Người hướng dẫn, thuyết minh đã được tiêm ít nhất ít nhất một liều vắc-xin đủ 14 ngày trở lên hoặc khỏi bệnh và có giấy xét nghiệm âm tính nCoV.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3: Chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người; Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế. Di tích, bảo tàng thực hiện quy định giống cấp 2 nhưng đón tiếp, phục vụ không quá 10 người/đoàn.

Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4: Dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này; Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Theo Trang Vũ (Báo Vietnamnet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *