Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Đức 
minhduckt7

Sơ đồ tuyến điểm tham quan bán đảo Sơn Trà

Lượt truy cập
Bộ đếm

  
    Tin tức    Báo đài

Tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là khu du lịch quốc gia

         (cập nhật: 07/09/2017 12:07:46, đã xem: 430)

ĐNĐT - UBND thành phố Đà Nẵng vừa có báo cáo 223/BC-UBND liên quan đến rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.


Đà Nẵng tiếp tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ xác định Sơn Trà là khu du lịch quốc gia như đã phê duyệt. Ảnh: Internet

Theo báo cáo, đến thời điểm tháng 12-2012, tại khu vực bán đảo Sơn Trà, đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Tổng diện tích quy hoạch là khoảng 1.222,5 ha, trong đó đất giao có thu tiền là 94,05 ha, đất thuê là 274,19 ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền.
Quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch là 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồng khách sạn (trường hợp quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).
Về tình hình triển khai các dự án, có ba dự án đã đầu tư gồm khu sinh thái biển Bãi Bắc; Khu du lịch Sơn Trà Resort&Spa và Khu nhà nghỉ, khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm.
Ngoài ra, còn có một dự án đang triển khai là khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa đã tạm dừng và hiện có 11 dự án chưa triển khai.
Báo cáo của UBND thành phố cho hay, các dự án tại bán đảo Sơn Trà đều được hình thành trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2012, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị và phù hợp với Quy hoạch chung thành phố đến năm 2020.
Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch các dự án nêu trên bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định về an ninh, quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới 200m so với mặt nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài.
Sau khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, vấn đề về đa dạng sinh học mới được quan tâm đầy đủ.
Về quan điểm đề xuất của UBND thành phố Đà Nẵng, báo cáo nêu:
Một là, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa - tâm linh.
Hai là, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên và phòng chống thiên tai.
Ba là, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, thúc đẩy các ngành dịch vụ khác phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
Bốn là, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà bền vững, phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam cũng như quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung bộ và các lĩnh vực khác có liên quan.
Năm là, tiếp tục triển khai phát triển khu vực bán đảo Sơn Trà phù hợp với tinh thần Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, bảo đảm phương châm "bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn".


Lãnh đạo UBND thành phố kiểm tra tình hình đầu tư xây dựng ở bán đảo Sơn Trà và đình chỉ thi công dự án để rà soát quy hoạch. Ảnh: Triệu Tùng

UBND thành phố Đà Nẵng xác định các nguyên tắc phát triển Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển.

Do vậy UBND thành phố đưa ra một số nguyên tắc phát triển như sau:
- Thứ nhất, giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đã đưa vào hoạt động có hiệu quả.
- Thứ hai, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Theo đó, các dự án tại bán đảo Sơn Trà phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện. Không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và khu vực nhạy cảm về quốc phòng - an ninh.
- Thứ ba, phải coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học. Cụ thể, không ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và khu vực các nhà khoa học cảnh báo có nhiều khả năng loài voọc chà vá chân nâu xuất hiện, tập trung chủ yếu tại khu vực phía bắc và đông bắc của bán đảo Sơn Trà. Công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy chế quản lý đặc thù và hài hòa với môi trường tự nhiên sinh thái.
- Thứ tư, bảo đảm về bình độ triển khai các dự án: Trên cơ sở thống nhất của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc cho phép phát triển các dự án kinh tế xã hội tại bán đảo Sơn Trà từ bình độ 200m trở xuống.
Tuy nhiên, UBND thành phố Đà Nẵng đã rà soát thêm một số tiêu chí về cảnh quan tự nhiên, điều kiện hạ tầng kỹ thuật hiện trạng, điều kiện về địa hình, địa mạo, đề xuất thêm nguyên tắc sau:
Các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố, chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống. Ngoài ra, các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi giải trí, hoạt động ngoài trời, sinh hoạt cộng đồng có thể được triển khai từ bình độ 200m trở xuống. Hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững. Không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22-01-2013 về quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Đồng thời quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, quốc phòng - an ninh trong quá trình phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà.
Xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực bán đảo Sơn Trà, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Cắt giảm quy mô 10 dự án
Qua rà soát, UBND thành phố kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng 6 dự án sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án và giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Triệu Tùng/ Theo Báo Đà Nẵng

Các tin mới hơn
    Bình chọn bài dự thi Hội thao – Hội thi “Đẹp mãi người nữ CBCCVC 2017”
    Làm mới cái đã quá quen
    Những người "hộ mạng" trên biển
    Chủ tịch UBND thành phố gửi thư cảm ơn người dân Đà Nẵng
    Khoác áo mới cho bờ kè biển
    Đà Nẵng sẽ phong tỏa bán đảo Sơn Trà để phục vụ APEC
    Đà Nẵng quảng bá hình ảnh du lịch nhân Tuần lễ Cấp cao APEC
    Tập trung mọi lực lượng sẵn sàng ứng phó với bão số 10
    Giữ gìn an ninh trật tự tại các bãi biển du lịch
    Biển Đà Nẵng hút khách
Các tin cũ hơn
    Đà Nẵng níu chân du khách bằng những câu chuyện ở... bãi tắm!
    Sôi động hội thi cứu hộ biển quốc tế Đà Nẵng 2017
    Đà Nẵng: Mùa du lịch biển 2017 hướng tới cộng đồng dân cư và du khách
    Những người hùng trên các bãi biển
    ‘Ông bụt' suốt 7 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng
    Du lịch Đà Nẵng "sốt" vì pháo hoa
    Chiêm ngưỡng voọc chà vá chân nâu
    Các hoạt động văn hóa, văn nghệ đón Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017
    Cuộc thi “Thiết kế và sản xuất sản phẩm lưu niệm du lịch, quà tặng phục vụ APEC 2017”
    Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng mở cửa đón khách